T4. Th8 10th, 2022

Ông Lê Quang Nam (trú tại TT.Sa Thầy, H.Sa Thầy, Kon Tum) bỏ tiền đào 1 cây gỗ bị vùi dưới ruộng đã bị xử phạt về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác”.

Ngày 16.7, ông Lê Quang Nam (44 tuổi, trú tại TT.Sa Thầy), người đào được cây gỗ trong quá trình cải tạo ruộng, cho biết vừa nhận được quyết định xử phạt của cơ quan Công an H.Sa Thầy (Kon Tum).

Đào cây gỗ dưới ruộng, bị Công an phạt 4 triệu đồng
Công an kiểm tra, đo khối lượng cây gỗ mà ông Nam trục vớt được. Ảnh L.K

Cơ quan công an xác định ông Nam đã vi phạm điểm đ, khoản 2, điều 15, Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, ông Nam bị xử phạt hành chính về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác” với số tiền phạt là 4 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng buộc ông Nam phải trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép. Cụ thể, ông Nam phải trả lại cho Nhà nước 4 hộp gỗ xẻ có tổng khối lượng hơn 4,3 m3 và 6 tấm bìa gỗ, tất cả thuộc chủng loại gỗ phay, nhóm 6.

Số gỗ trên hiện đang được tạm giữ tại cơ quan Công an H.Sa Thầy.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 23.3 khi đang cải tạo ruộng cho nhà ông A Khái (thôn Sơn An, xã Sa Sơn, H.Sa Thầy), ông Nam phát hiện 1 cây gỗ nằm sâu dưới lớp bùn khoảng 6 m. Ông Khái đã thỏa thuận để ông Nam lấy cây gỗ thay cho tiền công cải tạo ruộng. Do không am hiểu pháp luật nên ban đầu ông Nam tự ý đào cây gỗ lên. Trong khi ông đang thực hiện đào gỗ thì cơ quan công an đến nhắc nhở.

Sau đó, ông Nam đến UBND xã Sa Sơn trình báo sự việc và xin phép được đào cây gỗ trên để về làm đồ gia dụng. Nhận được trình báo của ông Nam, UBND xã Sa Sơn đã đến hiện trường xác minh, lập biên bản, xác định nơi phát hiện cây gỗ trên không phải đất rừng và cây gỗ này không xác định được thời gian, khối lượng cũng như nguồn gốc.

Trong biên bản ghi rõ, ông Nam sau khi đào cây gỗ lên thì phải báo cáo về UBND xã để cử lực lượng chức năng xuống kiểm tra cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Khi đào lên, ông Nam không được phép buôn bán, trao đổi thương mại.

Cây gỗ được ông Nam đào lên và cưa xẻ

Để đào cây gỗ dưới lớp đất sâu 6 m, ông Nam đã huy động 2 máy múc cùng 5 nhân công. Vì cây gỗ nằm sâu dưới bùn nên việc đưa lên gặp rất nhiều khó khăn. Chiếc máy múc nhiều lần bị chìm, lún xuống bùn nên phải mất nhiều công sức để đưa máy múc lên bờ. Vì cây gỗ dài, gây khó khăn trong việc trục vớt nên ông Nam phải tiến hành cưa thành 3 khúc để dễ dàng đưa gỗ lên.

Sau 10 ngày liên tục làm việc, ông Nam đã đưa được cây gỗ lên với chi phí khoảng 90 triệu đồng. Ngày 8.4, sau khi đào xong, ông Nam có gọi điện thông báo cho UBND xã Sa Sơn nhưng cho đến ngày 20.5 không thấy cơ quan chức năng đến xử lý, nghĩ rằng số gỗ không có giá trị nên ông Nam đã vận chuyển về xưởng gỗ để cưa xẻ làm đồ gia dụng.

Tuy nhiên sau đó, Công an H.Sa Thầy đã đến xưởng gỗ lập biên bản tạm giữ cây gỗ trên vì hồ sơ, nguồn gốc lâm sản không đầy đủ, chưa rõ ràng. Số gỗ đã cưa xẻ này được đưa về trụ sở Công an H.Sa Thầy để bảo quản trong thời gian xác minh nguồn gốc. Đồng thời Công an H.Sa Thầy cũng ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính… để có căn cứ ra quyết định xử phạt.

“Quyết định xử phạt chưa phù hợp”

Ông Nam cho biết, ông khá bất ngờ với quyết định xử phạt này. Theo ông Nam, ông là người phát hiện cây gỗ ở dưới ruộng. Sau khi báo cáo UBND xã Sa Sơn, ông đã bỏ tiền ra để đào cây gỗ lên. Ông Nam cũng cho hay mình không am hiểu luật pháp và không được cơ quan nào tư vấn về luật pháp nên mới vi phạm.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.