T5. Th6 30th, 2022

NÓNG: Phóng viên trẻ qua đời vì mắc СᴏᴠɪԀ-19 – hình ảnh giành giật sự sống bên máy thở gây xúc động –

Thông tin phóng viên Kiều Quốc Tuấn thuộc đơn vị Tạp chí Online vừa qua đời vì СᴏᴠɪԀ-19 khiến nhiều độc giả và đồng nghiệp vô cùng thương tiếc.

Gần 2 năm Việt Nam oằn mình chiến đấu cùng СᴏᴠɪԀ-19, đại dịch đã khiến trạng thái cân bằng xã hội bị phá vỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tất cả đều không đáng sợ bằng hình ảnh virus corona âm thầm cướp đi sự sống hàng nghìn gia đình. Những tang lễ không người viếng, không được nhìn nhau lần cuối… chính là hồi chuông cảnh báo dành cho những ai xem vẫn đang xem thường sự sống.

Trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để giữ gìn sức khỏe . Thì đâu đó tại những khu cách ly, bệnh viện dã chiến…. lực lượng phóng viên, biên tập viên vẫn hằng ngày túc trực, mang đến những tin tức “nóng” nhất đến độc giả. Thế nhưng, СᴏᴠɪԀ-19 không chừa một ai, thông tin phóng viên Kiều Quốc Tuấn, công tác tại đơn vị Tạp chí Online vừa qua đời vì СᴏᴠɪԀ-19 khiến nhiều độc giả và đồng nghiệp vô cùng thương tiếc.

Mặc dù đối mặt với giây phút sinh tử, tuy nhiên, phóng viên Kiều Quốc Tuấn vẫn gây xúc động bởi tinh thần lạc quan, truyền nguồn năng lượng tích cực. Như một thói quen nghề nghiệp, dẫu đang nằm trên giường bệnh nhưng anh vẫn cập nhật hình ảnh bản thân đương đầu với СᴏᴠɪԀ-19.

Từng khoảnh chân thực được ghi lại từ lúc phát bệnh, giây phút biết ơn vì được thở oxy, cho đến khi buông thả vì kiệt sức. Tất cả đều là những minh chinh sống cho thấy sự nguy hiểm của СᴏᴠɪԀ-19 đến nhường nào. Không ai ngờ rằng, một phóng viên năng nổ trong công việc, một trụ cột vững chắc của tổ ấm đã gục ngã như thế.

Ngày 26/ 11 , nam phóng viên thông báo gia đình mình đã dương tính СᴏᴠɪԀ-19, lúc này anh vẫn đủ tỉnh táo và không quên cảm ơn những lời động viên.


Ngày 28, Kiều Quốc Tuấn cho biết 1 đêm bị hành bởi cơn sốt.

Những triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ rệt hơn như: sốt, mệt mỏi, lả tay chân…


Sốt cao gần 39 độ

Lời nhắn “Ba sẽ khỏe lại” giữa lúc bạo bệnh khiến ai nấy đều không kìm được nước mắt.

“Chỉ cần thiếu oxi trong không tới 10 phút thì có lẽ bây giờ em không còn có mặt trên cuộc đời này ….. cám ơn các anh em đã cứu sống em ….. bây giờ em đang phải thở oxi tại nhà”

“Em nay ăn được chút xíu rồi nha cả nhà ơi … anh chị em cô bác yên tâm nha …. Em cám ơn cả nhà nhiều người goi và nhắn tin cho em lắm em không có sức trả lời được tất cả vì em con mệt lắm nên đừng ai buồn hay trách em nha …. Em hồi phục dc 20% – 25% sức khỏe rồi mặc dù phải thở máy suốt 100% ….” anh Tuấn cập nhật

Vừa qua được cơn nguy kịch thì những sự cố liên tiếp xảy ra: “Sáng nay em phải hồi sức gấp trời thương bác sĩ phát hiện kịp mà em giữ được mạng sống …. Đang thở máy oxi ngừng làm em không thở được …. Phải vật lộn nghỉ ngơi gần 3 tiếng em mới lấy lại đc 1 ti sức chống chọi …. Giờ thì em tiếp tục khỏe lại rồi em giờ ăn uống thật tốt mau nhanh hồi phục để về với với gia đình .

Má ơi con sẽ ráng khỏe má đừng lo .”


Ngày 16/ 12, gia đình cập nhật anh Tuấn đã không qua khỏi.


Lực lượng quân đội tham gia vận chuyển, bàn giao hũ tro cốt các ca qua đời vì СᴏᴠɪԀ-19
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, đã có cuộc trao đổi với Thanh Niên xung quanh vấn đề lo hậu sự cho người qua đời vì mắc СᴏᴠɪԀ-19. Ông Thắng cho biết thêm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ca tử vong do СᴏᴠɪԀ-19 phải thực hiện theo quy trình 6 bước, tất cả phải hỏa táng, trường hợp không thể hỏa táng thì mới địa táng và thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Kinh phí ngân sách nhà nước sẽ chi trả 17 triệu đồng lo hậu sự cho một ca СᴏᴠɪԀ-19 không qua khỏi. Trường hợp tử vong vì СᴏᴠɪԀ-19 khi đang ở bệnh viện điều trị, chi phí đó phía bệnh viện sẽ chi cho cơ sở mai táng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc xử lý thi thể qua đời vì nhiễm СᴏᴠɪԀ-19 rất nghiêm ngặt. Khi người nhiễm СᴏᴠɪԀ-19 mất, ngành y tế sẽ thực hiện khâm liệm rồi đưa trực tiếp thi hài đến nơi hỏa táng. Người nhà không được thăm viếng trong suốt thời gian lưu giữ tử thi cho tới khi khâm liệm xong…

Các trường hợp này ngân sách cấp về cho địa phương, địa phương sẽ chi, mức chi 17 triệu đồng/trường hợp là thống nhất.

Sau khi người bệnh tử vong, người thân phải thông báo chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ xử lý. Quy trình xử lý cũng phải đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.