T4. Th8 10th, 2022

Bàn bạc chuyện cưới xin đặc biệt là việc thách cưới gây ra không ít khó khăn, trắc trở và thậm chí là cả sự đổ vỡ cho cả hai bên gia đình nhà trai và nhà gái.
Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh hai bên gia đình gặp gỡ trong lễ ăn hỏi và bàn bạc chuyện cưới xin gây chú ý. Lời đề nghị như mệnh lệnh “nhà trai bố trí thu xếp hỗ trợ cho nhà gái 25 triệu, từ A đến Z. Đấy, trên tinh thần như thế” khiến phái đoàn nhà trai bàn tán xôn xao, người thân của cô dâu chú rể trong đoạn clip liên tục vuốt mặt. Có thể thấy gia cảnh của nhà trai và nhà gái đều không mấy khá giả. Điều khiến người ta chú ý nhất là cảnh cô dâu và chú rể đứng ở một góc gần đó, mặt buồn rười rượi, đặc biệt là thái độ cúi gằm cố giấu đi gương mặt tối sầm trước người thân và họ hàng của chú rể.

Nhà gái bán cô dâu 25 triệu khiến cư dân mạng dậy sóng - Hình 1

Khuôn mặt buồn rười rượi của cô dâu – chú rể khi đại diện nhà gái thách cưới khiến nhiều người chạnh lòng – Ảnh: GĐ&XH

Đối với việc tổ chức một lễ cưới, 25 triệu không phải là con số nhỏ nhưng nó cũng chẳng lớn tuy nhiên việc đưa ra “cứng” con số 25 triệu thách cưới có thể khiến cho họ gặp khó khăn. Một đám cưới tổ chức được đã tốn kém rất nhiều khoản, bây giờ nhà gái thách cưới số tiền lớn thì sau này người vất vả cũng chính là cô dâu chú rể mà thôi.

Dân mạng đã nổ ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc thách cưới như vậy có đáng hay không. Nhiều người vẫn cho rằng quan niệm “Mất tiền mua mâm thì đâm cho thủng” vẫn còn tồn tại và gây nỗi sợ hãi cho các gia đình sắp gả con về làm dâu nhà người vì vậy hai nhà nên bàn bạc trước để đưa ra con số phù hợp với hoàn cảnh nhà trai.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chuyện người ta thách cưới số tiền 25 triệu là bình thường, mất bao nhiêu tiền của để nuôi con gái bây giờ nhà chồng được hưởng lợi. Dù sao tiền thách cưới cũng chỉ là một phong tục. Chúng ta đừng coi trọng về chuyện con số đó nhiều ít thế nào mà quan trọng là hạnh phúc, thuận hoà của đôi trẻ và hai bên nội ngoại.

Nhà gái bán cô dâu 25 triệu khiến cư dân mạng dậy sóng - Hình 2
Dân mạng tranh cãi nảy lửa

Nhà gái gả con chứ không bán con, cô dâu là vô giá nên số tiền thách cưới không phải là khoản ấn định giá trị con người. Đã có rất nhiều những chuyện tình đẹp như mơ lại tan vỡ trong nước mắt ngay trước thềm ngày cưới chỉ vì tục thách cưới.

Điển hình, nhiều năm trước tại Tiền Giang, cặp đôi của anh Nguyễn Văn Hòa và chị Trần Thị Út đã phải ngậm ngùi chia tay sau yêu cầu của nhà gái về sính lễ ngót nghét 150 triệu đồng. Rúng động hơn sau khi nhà trai xin giảm bớt vì hoàn cảnh, nhà gái còn tuyên bố nếu nhà trai không có đủ vàng thì nhà gái sẽ đi vay giùm cho rồi trả sau.

Nhà gái bán cô dâu 25 triệu khiến cư dân mạng dậy sóng - Hình 3
Rất nhiều cặp đôi từng tan vỡ cũng chỉ vì chuyện thách cưới – Ảnh minh hoạ.

Thiết nghĩ, thách cưới là một phong tục vẫn còn tồn tại ở nhiều vùng miền và thật sự chẳng dễ gì thay đổi được quan niệm lâu năm để lại. Thế nhưng cái gì cũng nên hợp lý hơn và thực tế hơn. Vì suy cho cùng, điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm giữa hai bạn trẻ chứ không phải là những vật chất bên ngoài.

Theo: Saostar

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.