CN. Th7 3rd, 2022

Sáng 3/3, TP Hội An phối hợp Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP tổ chức lễ tưởng niệm cầu siêu cho các nạn nhân vụ lật, chìm ca nô du lịch khiến 17 người tử vong ở biển Cửa Đại ngày 26/2.

Nghẹn ngào hình ảnh tòa tháp sen khổng lồ thả ở biển Cửa Đại tưởng niệm nạn nhân - Ảnh 2.

Hàng trăm tăng ni Phật tử cùng hàng ngàn người dân TP.Hội An dự lễ cầu siêu cho 17 nạn nhân

Sau 6 ngày xảy ra vụ chìm ca nô kinh hoàng, 17 nạn nhân xấu số cũng đã được tìm thấy và trở về với gia đình, với đất mẹ.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân Hội An cùng các tăng ni phật tử cũng đã có mặt tại bãi cát cách hiện trường vụ ca nô du lịch gặp nạn gần 1 km từ sớm để tổ chức lễ tưởng niệm 17 nạn nhân và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân không may đã mất sau thảm nạn.

Nghẹn ngào hình ảnh tòa tháp sen khổng lồ thả ở biển Cửa Đại tưởng niệm nạn nhân - Ảnh 3.

Phía bên ngoài cửa biển có thả đài hoa đăng lớn tưởng niệm các nạn nhân

Trên báo Thanh niên, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết: “Đây là dịp cầu siêu cho 17 nạn nhân tử nạn trong vụ lật ca nô du lịch chiều 26/2 và cũng cầu siêu cho các hương linh vong hồn của nhiều người mất từ trước đến nay. Mặt khác, nguyện cầu cho quốc thái dân an để bờ biển Cửa Đại được yên. Lễ cầu siêu sẽ kéo dài đến tối nay”, ông Lanh nói.

Trong suốt khoảng thời gian từ khi phát hiện vụ việc tới lúc hoàn tất lễ an táng, sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của bà con Hội An là nguồn động viên lớn đối với người nhà bệnh nhân.

Nghẹn ngào hình ảnh tòa tháp sen khổng lồ thả ở biển Cửa Đại tưởng niệm nạn nhân - Ảnh 4.

Trước đó chiều 2/3, một số diễn đàn mạng xã hội chia sẻ hình ảnh người dân tại biển Cửa Đại tổ chức lễ tưởng niệm cho 17 nạn nhân tử nạn. Rất đông người mang hương hoa, bánh kẹo, tiền vàng tới buổi lễ, thành kính thắp nén nhang trước các vong linh xấu số.

Tất cả những người dân Hội An không ai bảo nhau câu nào, cứ thế mỗi người một tay vào làm. Người quét, người dọn, người dựng rạp, người bê vác…

Bên cạnh đó người dân còn thả tòa tháp sen khổng lồ ở cửa biển, thay cho lời nguyện cầu gửi tới các nạn nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh đã gửi lời chia buồn sâu sắc, từ đáy lòng mình tới thân nhân các gia đình bị nạn. “Rất mong các gia đình đó vượt qua nỗi đau không gì bù đắp được. Chúng tôi thành thật xin lỗi và rất mong sự lượng thứ của các gia đình gặp nạn vừa qua”.

Theo ông Thanh, tất cả các lực lượng đã rất tích cực tham gia cứu nạn và khắc phục hậu quả, tuy nhiên số người thiệt mạng quá lớn, đa số bị mắc kẹt trong ca nô.

Không chỉ lực lượng chức năng mà người dân cũng đã nỗ lực cùng tìm kiếm, đó là truyền thống, tình nghĩa của người xứ Quảng. Người thân nạn nhân cũng đã được hỗ trợ tối đa từ chính quyền và người dân địa phương.

Nghẹn ngào hình ảnh tòa tháp sen khổng lồ thả ở biển Cửa Đại tưởng niệm nạn nhân - Ảnh 5.

Cục Đường thủy cho rằng cần thiết thu hồi thiết bị vô tuyến để phục vụ điều tra (Ảnh: Hồ Giáp)

Nghẹn ngào hình ảnh tòa tháp sen khổng lồ thả ở biển Cửa Đại tưởng niệm 17 nạn nhân vụ lật ca nô - Ảnh 6.

Ông Lê Sen, thuyền trưởng ca nô gặp nạn

“Qua xác định sơ bộ ban đầu của cơ quan điều tra, thời điểm xảy ra tai nạn, ca nô chạy với tốc độ 32 km/h. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường và lời khai người trên tàu, ca nô chạy đúng luồng lạch, không va đập. Độ sâu tại khu vực ca nô chìm gần 4 mét”, Đại tá Lai thông tin.

Được biết, qua lời khai của khách và các thuyền viên thì chiếc cano đang chạy thì gặp gió to, sóng lớn đập vào ca nô khiến mạn thuyền bên trái bị nước tràn vào, gây lật úp.

Hiện, Công an cũng đang lấy mẫu vỏ tàu đem đi giám định xem sức bền như thế nào có đảm bảo hay không và tiến hành các bước xác minh điều tra thu thập tài liệu làm rõ vụ tai nạn.

Như đã đưa tin, khoảng 14 giờ chiều 26/2, ca nô số hiệu QNa-1152 (Phương Đông 05) của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở 39 người (gồm 36 khách du lịch đến từ Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, 1 lái tàu, 2 phục vụ) từ đảo Cù Lao Chàm vào cảng Cửa Đại. Khi gần đến bờ, ca nô bất ngờ bị lật khiến 17 người tử vong, còn lại được cứu sống.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.