CN. Th7 3rd, 2022

Cà MauNghệ sĩ Ưu tú Minh Sang – giọng ca cải lương nổi tiếng miền Tây – qua đời ở tuổi 75 vì xuất huyết não, tối 27/12.

Soạn giả Hoàng Song Việt – đồng nghiệp thân thiết của Minh Sang – cho biết ba hôm trước, vợ con đưa cố nghệ sĩ từ Cà Mau lên Bệnh viện Thống nhất (TP HCM) điều trị bệnh gan. Được các bác sĩ thông báo bệnh tình quá nặng, người thân xin đưa ông về nhà. Soạn giả nói: “Trước khi qua đời vì xuất huyết não, ông còn kịp để lại di nguyện mong đám tang được tổ chức tại đoàn cải lương ở Cà Mau – nơi ông cống hiến cả đời vì nghệ thuật”.

Nghệ sĩ Minh Sang vai Bảy Thép trong tuồng Giọt máu oan cừu. Ảnh: Youtube CM Cinema

Nghệ sĩ Minh Sang vai Bảy Thép trong tuồng “Giọt máu oan cừu”. Ảnh: Youtube CM Cinema

Tang lễ nghệ sĩ được tổ chức tại hậu cứ của đoàn cải lương Hương Tràm (Lý Thường Kiệt, thành phố Cà Mau). Lễ động quan diễn ra sáng 30/12, linh cữu được hỏa táng tại nghĩa trang Cà Mau.
Với Hoàng Song Việt, Minh Sang là một trong những nghệ sĩ miền Tây anh ngưỡng mộ về chất giọng lẫn phong thái trình diễn. Theo anh, ông có lối ca trầm ấm đặc trưng, luôn chọn các vai diễn có chiều sâu. Dù là giọng ca tỉnh lẻ, thời đỉnh cao của cải lương, phong độ ông không thua kém những tài tử nổi tiếng ở Sài Gòn. “Tôi ấn tượng nhất với vai Bảy Thép trong tuồng Giọt máu oan cừu (soạn giả Trọng Nguyễn) – một nhân vật có tâm lý phức tạp, đậm nghĩa khí giang hồ. Sau này, dù nhiều người hát lại, không ai diễn được nét xuất thần của anh Minh Sang”, Hoàng Song Việt nói.

Nghệ sĩ Minh Sang tên thật là Đỗ Thượng Sơn, sinh năm 1946 tại TP HCM. Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, ông có tuổi thơ cơ cực, phụ cha mẹ làm thuê mưu sinh. Cơ duyên run rủi cho ông gặp nhạc sĩ Tám Đen (thầy dạy ca cổ cho nghệ sĩ Hồng Nga). Nhận thấy ông có tiềm năng và nét duyên sân khấu, Tám Đen đưa về lò cổ nhạc để đào tạo. Sau nhiều tháng, ông ca được ba bài Nam, sáu bài Bắc lẫn các bản vọng cổ. Năm 1959, Tám Đen tạo cơ hội để ông được đứng trên sân khấu rạp Hưng Bình, hát với các nghệ sĩ lớn đương thời như Hồng Nga, Minh Cảnh, Phương Bình, Văn Hường… Từ đây, ông bước vào nghề ca hát chuyên nghiệp.

Minh Sang tái diễn vai Bảy Thép trong "Giọt máu oan cừu" năm 2020
nh Sang (áo trắng) tái diễn vai Bảy Thép trong “Giọt máu oan cừu” năm 2020. Youtube: X69 Music

Sau 1975, Minh Sang về hát cho đoàn Hương Dạ Thảo – Phương Bình, nơi dừng chân cuối là đoàn cải lương Hương Tràm, Cà Mau. Ông diễn hàng trăm vai, nổi tiếng nhất là các nhân vật: Thạch Vũ (Tâm sự loài chim biển), Bùi Kiệm (Lục Vân Tiên), Bảy Thép (Giọt máu oan cừu)… Trong đó, Bảy Thép là vai đỉnh cao trong nghề của Minh Sang khi về đoàn Hương Tràm. Vì cảm mến đoàn hát này, ông chọn cách phát triển sự nghiệp tại Cà Mau.

Từ cải lương, ông dần bén duyên với phim ảnh, tham gia khoảng 14, 15 phim truyền hình như: Giọt đắng, Đời, Mùa hè xanh, Người di trú… Ông được khán giả nhớ đến nhiều nhất qua vai ông Diệp trong phim Miền đất phúc. Ông từng đoạt nhiều huy chương vàng cá nhân trong các kỳ hội diễn liên hoan sân khấu toàn quốc. Năm 1997, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Sau khi về hưu, ông nhận lời làm giám khảo các cuộc thi khuyến khích tài năng trẻ, biểu diễn trong câu lạc bộ dành cho nghệ sĩ gạo cội để đỡ nhớ nghề.

Minh Sang, Lệ Thủy ca vọng cổ ở lễ tang nghệ sĩ Nam Hùng tháng 10/2020

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.