CN. Th7 3rd, 2022

ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ: Đã ᴄó ᴛʜàɴʜ ᴘʜố đầᴜ ᴛɪêɴ ɴóɪ ᴋʜôɴɢ ᴠớɪ ᴠɪệᴄ “ Ăɴ ᴛʜ.ịᴛ “ ᴄʜó , ᴍèᴏ

lan tỏa câu chuyện về em Hà Công Minh Đức (12 tuổi) dù không biết bơi, nhưng nhanh trí dùng cọc kéo bạn đang đuối nước vào bờ, thoát kịp nguy hiểm.

Chiều 9.12, PV Thanh Niên tìm đến nhà của em Hà Công Minh Đức (học sinh lớp 6A6 Trường THCS Tây Tựu, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người đã kịp cứu em N.H.B (học sinh lớp 5, Trường tiểu học Tây Tựu A) bị đuối nước.

Anh Dương kể lại vị trí xảy ra vụ tai nạn
“Nhẹ nhõm vì cứu sống được bạn!”
Kể lại vụ việc, Đức vẫn chưa hết bồi hồi, xúc động. Theo đó, khoảng 15 giờ 30 ngày 7.12, trong lúc cùng nhóm bạn chơi ở khu vực ao giếng chùa Hưng Khánh, bạn B. không may trượt chân rơi xuống ao. “Lúc đấy bạn chới với kéo cả chân em xuống nhưng em bám được và leo lên bờ. Sau khi lên bờ, em nhổ chiếc cọc tre rào cây bưởi gần đó và xuống nước kéo bạn ấy vào. Vừa kéo em vừa kêu “B. ơi cố lên”. Khi kéo được bạn lên, em sơ cứu, ép ngực và gọi mọi người đến. Anh Dương (anh Hà Thái Dương, Bí thư Đoàn thanh niên P.Tây Tựu – PV) dốc ngược bạn B. để đẩy nước trong người ra và mọi người còn cuốn chăn để bạn ấy không bị lạnh”, Đức kể lại.

Anh Dương và Đức nhận bằng khen từ Quận đoàn Bắc Từ Liêm và Thành đoàn Hà Nội

Cũng theo lời Đức, khi thấy bạn được cứu em cảm thấy rất nhẹ nhõm nhưng vẫn không hết sợ mỗi khi liên tưởng đến hình ảnh B. lúc ở dưới nước. “Đến lúc về em vẫn thấy ám ảnh, chỉ ngủ được 1 – 2 tiếng lại thức, hôm sau mệt quá em ngủ quên mất nên muộn học 15 phút. Bình thường em ngủ một mình, nhưng hôm đó sợ quá em ngủ với bố mẹ. Nếu lúc đó em không cứu bạn B.

sẽ rất ám ảnh và khó chịu vì thấy cảnh người gặp nạn mà không làm được gì. Những kỹ năng đó em được học ở trên trường và xem trên các bộ phim trên ti vi”, Đức chia sẻ và nói thêm: “Đó là lần đầu tiên em cứu bạn đuối nước và em cũng mong đó là lần cuối cùng, vì mong sẽ không còn ai gặp nạn”.
Lan tỏa tấm gương sáng
Đức là con út trong gia đình có 3 chị em. Vì bố mẹ làm nông nên thời gian rảnh em hay lên ruộng hoa của gia đình để đỡ đần bố mẹ và hai chị. Dù tự nhận học môn tiếng Anh không được tốt nhưng 5 năm qua em đều cố gắng đạt học sinh giỏi.

“Hôm cháu về cả gia đình vừa xúc động vừa tự hào vì cháu cứu được bạn mà may mắn không bị sao. Gia đình thấy cháu dũng cảm nhưng cũng không quên nhắc nhở từ giờ trở đi không được đi chơi xa, ở những nơi nguy hiểm”, bà Chu Thị Chung (67 tuổi, bà nội Đức) rưng rưng nói.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Hà Thái Dương, Bí thư Đoàn thanh niên P.Tây Tựu, cho hay khi em B. trượt chân xuống, theo phản xạ tự nhiên bám víu mọi thứ xung quanh nên cũng kéo em Đức xuống. Sau khi vùng vằng và lên được bờ, Đức đã nhanh trí rút cọc, xuống nước để kéo B. lên dù lúc đó em B. đã cách bờ khoảng 3 m. Đưa được B. lên bờ, Đức có lấy tay ép lồng ngực nhưng chưa thấy B. phản ứng nên gọi mọi người ở trụ sở UBND phường gần đó sang cấp cứu.

Khi chạy tới, anh Dương bế thốc B. để nước không vào phổi, ép lồng ngực và móc họng để nước thoát ra. Sau khi B. tỉnh, em được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. “Thời điểm đấy tôi không nghĩ gì nhiều, chỉ cố làm sao cứu sống được em B., ai cũng tập trung làm mọi cách để B. tỉnh lại. Thấy B. khóc và có dấu hiệu hồi sinh đó là niềm vui hạnh phúc của tất cả mọi người. Khi chúng tôi đến cũng thấy em Đức rất run, nhưng vượt qua tất cả em ấy đã rất dũng cảm cứu bạn. Đức luôn miệng nói với mọi người: cô chú ơi cứu bạn ấy đi”,

anh Dương chia sẻ và đánh giá hành động của Đức rất dũng cảm: “Đó là tấm gương sáng để mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, học tập”.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (34 tuổi, mẹ em B.) cho biết hiện tại B. đang ở Bệnh viện E để theo dõi, sức khỏe đã ổn định. Chị cũng vui mừng, xúc động gửi lời cảm ơn đến em Đức và tất cả mọi người. “May mắn giờ B. sức khỏe tốt, ăn uống bình thường. Tôi mừng quá, không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến em Đức và mọi người đã nhanh trí, bản lĩnh, thông minh cứu con. Nếu như cương vị người lớn cũng thể mất bình tĩnh, không dũng cảm được như em Đức”, chị Quỳnh bày tỏ.

Hôm qua, Đức và anh Dương đã được Thành đoàn Hà Nội và Quận đoàn Bắc Từ Liêm trao bằng khen vì có hành động dũng cảm, kịp thời cứu người bị đuối nước.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.